Cách vệ sinh Headphone sạch như mới mà bạn không nên bỏ qua

Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn biết cách vệ sinh Headphone sạch như mới

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tai nghe là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày, được biết để là thiết bị dùng để nghe âm thanh phố biến nhất. Để có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất thì tai nghe headphone là lựa chọn hàng đầu với thời gian trễ âm vô cùng thấp. Tuy phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết được cách vệ sinh headphone đúng và hiệu quả để có thể sử dụng lâu dài. Berry Green Case N sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh headphone sạch như mới đúng cách, cực sạch, hiệu quả mà lại vô cùng đơn giản tại nha. Nào bắt đầu thôi.

Vì sao bạn cần phải vệ sinh Headphone?

1. Tăng thời gian sử dụng của sản phẩm

Một tai nghe sử dụng lâu ngày thường bị bám bụi, ráy tai vào phần loa khiến tai nghe khó mà hoạt động lâu dài được. Ngoài ra nếu thường xuyên dính cách chất ẩm sẽ làm cho tai nghe bị rỉ sét khiến chất lượng âm thanh bi giảm hoặc thậm chí là tai nghe không còn có thể nghe được âm thanh. Việc thường xuyên vệ sinh giúp tai nghe headphone giúp nó luôn ở trong tình trạng sạch sẽ đảm bảo cho tai nghe luôn hoạt động ở trình trạng tốt nhất.

Do đó, việc vệ sinh thường xuyên và đúng quy trình sẽ vừa giúp tuổi thọ tăng lên đáng kể vừa giúp trải nghiệm âm thanh của bạn luôn được giữ ở mức cao nhất.

Tai nghe headphone
Tai nghe headphone

2. Đảm bảo sức khỏe của bạn trong quá trình sử dụng

Tai nghe headphone sẽ luôn áp sát vào phần tai của bạn trong suốt quá trình sử dụng tạo nên một không gian kín.

Vì vậy, nó sẽ dễ dàng chứa vô cùng nhiều bụi bẩn bám vào. Những bụi bẩn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, sức khỏe của tai do các bụi bẩn có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh, gây nên các bệnh về đường hô hấp. Bạn nên vệ sinh tai nghe một cách kỹ lưỡng, cẩn thận để đảm bảo ràng quá trình sử dụng tai nghe chụp tai luôn ở tình trạng an toàn, không ảnh hướng đến sức khỏe của bạn.

Thời gian định kỳ để vệ sinh headphone

Việc vệ sinh khi nào phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng tai nghe cũng như điều kiện bạn sử dụng tai nghe nữa.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng tai nghe một cách thường xuyên như ngày nào cũng sử dụng từ 4 đến 5 tiếng thì thời gian định kỳ để vệ sinh sẽ ngắn hơn các bạn sử dụng 1 đến 2 ngày trong tuần và mỗi ngày chỉ sử dụng khoảng 30 phút. Điều tương ứng cũng áp dụng với việc bạn sử dụng tai nghe trong môi trường máy lạnh vì khi không sử dụng nữa tay nghe sẽ bị ẩm ướt do máy lạnh gây nên do đó tai nghe cũng cần được vệ sinh thường xuyên hơn.

Nhưng để đảm bảo là khi phát hiện tai nghe chụp tai có dấu hiệu bị bụi bẩn bám vào là lúc tai nghe cần được làm sạch. Đặc biệt lưu ý rằng nếu bạn nhìn thấy tai nghe đã kết bụi mà không vệ sinh sẽ làm cho bụi bận đóng ngày càng nhiều thêm. Do đó, việc vệ sinh cũng sẽ vì đó mà càng ngày càng khó khăn hơn.

Hướng dẫn cách vệ sinh headphone đúng cách

1. Dụng cụ vệ sinh headphone

Việc vệ sinh tai nghe chụp tai không hề khó nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của bạn.  Để vệ sinh tai nghe bạn, trước hơn hết, bạn cần chuẩn bị các vật dụng như: khăn mềm và nước ấm(có thể thay bằng khăn giấy ướt), máy sấy, cọ phủ bụi(lưu ý đối với tai nghe da cần chọn loại cọ có phần lông mềm),…. Những công cụ này tuy đơn giản nhưng nếu không được chuẩn bị từ trước thì cũng rất dễ làm cho bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi làm với đâu là phải mau tới đó khiến cho hiệu suất làm giảm.

Việc chuẩn bị này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực thi cảm thấy dễ dàng hơn nhiều cũng như giúp cho bạn có thể vệ sinh một cách hiệu quả nhất.

2. Làm sạch phần bên ngoài tai nghe headphone

Bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Làm sạch phần bên ngoài tai nghe chụp tai
Làm sạch phần bên ngoài tai nghe chụp tai
 • Bước 1: Tháo phần đệm tai nghe ra một cách từ từ, cẩn thận.
 • Bước 2: Lấy khăn mềm thấm nước, sau đó vắt khô rồi nhè nhẹ lau phần bên ngoài tai nghe chụp tai. Với một số tai nghe hiện đại bây giờ, phần đầu tai nghe có thể được mở rộng, bạn cũng nên lau chùi qua nó vì nếu dính nhiều bụi thì các khớp nối này sẽ bị kẹt cứng hoặc không kẹt thì cũng sẽ khó mà có thể chuyển động một cách mượt mà, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của bạn.
 • Bước 3: Dùng khăn vải khô lau lại rồi phơi nắng hoặc có thể dùng máy sấy để sấy khô tai nghe.

3. Làm sạch phần đệm mút của tai nghe headphone

Đối với loại tai nghe có chất liệu là vải: sẽ không quá khó khăn nhưng bạn cũng không nên sao nhãng, bạn nên thực hiện tuần tự theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Cẩn thận tháo phần đệm mút của tai nghe ra một cách nhẹ nhàng nhất.
 • Bước 2: Sử dụng khăn vải khô lau hoặc cọ phủi bụi để quét đi lớp bụi bẩn bên ngoài đệm mút.
 • Bước 3: Giặt đệm mút với nước một cách nhẹ nhàng, lưu ý không dùng các chất có tính tẩy rửa mạnh.
 • Bước 4: Phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy để làm khô đệm tai.
 • Bước 5: Lắp đệm mút vào tai nghe chụp tai để tiếp tục sử dụng.

Đối với loại tai nghe làm bằng chất liệu da: việc vệ sinh sẽ đòi hỏi yêu cầu cao hết do chất liệu da rất dễ bong tróc. Để có thể vệ sinh một cách hiệu quả, bạn hay làm theo cách sau:

 • Bước 1: tháo phần đệm mút ra khỏi tai nghe một cách tỉ mỉ, cẩn thận, nhẹ nhàng, cố gắng tránh việc sử dụng sức quá mạnh tay sẽ có khả năng làm cho phần đệm mút của tai nghe rách màng da.
 • Bước 2: Sử dụng cọ phủi bụi với phần lông mềm để phủi đi các chất bụi bẩn bám lên trên phần đệm tai nghe.
 • Bước 3: Sử dụng khăn mềm nhúng vào nước ấm và vắt khô (bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy ướt thay thế), lau một cách nhẹ nhàng, tỉ mỉ phần bề mặt da của đệm mút tai nghe, chú ý không dùng các chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh nhằm tránh trường hợp các chất này làm hỏng đi lớp da của tai nghe chụp tai.
 • Bước 4: Phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy với độ nóng ở mức vừa phải tránh làm bong tróc, với cách này có thể vừa hong khô phần đệm mút tai nghe vừa có thể làm sạch nó.
 • Bước 5: Lắp lại phần mút đệm vào tai nghe chụp tai.

4. Vệ sinh headphone phần về mặt loa của tai nghe

Sau khi tháo phần đệm mút của tai nghe headphone ra ở bước trên, bạn sẽ thấy một tấm chắn mỏng thường được làm bằng nhựa. Tấm chắn này có nhiều lỗ với công dụng là bảo vệ phần loa tai nghe được bảo vệ ở trong. Bụi bẩn bám ở phần này sẽ tiếp xúc với tai có thể gây ra rất nhiều tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy hay tệ hơn có thể gây nên tình trạng tai bị mụn.

Bên cạnh đó, trong số các loại bụi bám trên tai chắc hẳn sẽ chứa không ít loại có thể chứa đựng nguy cơ khiến cho bạn mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì lí do trên, việc vệ sinh tấm chắn này là hết sức quan trọng và vô cùng cần thiết.

Vệ sinh phần về mặt loa của tai nghe chụp tai
Vệ sinh phần về mặt loa của tai nghe chụp tai

Bạn có thể vệ sinh phần này bằng các dùng khăn được nhúng nước vắt khô (hoặc khăn giấy ướt) để làm sạch bề mặt.

Trong quá trình vệ sinh, bạn nên đặc biệt quan tâm, đến các khe rãnh, kẽ và các vị trí khó tiếp cận, các góc khuất vì đây là khu vực để dính bụi nhất của lớp tấm chắn mỏng này. Để vệ sinh các rãnh này bạn có thể linh hoạt sử dụng kết hợp giữa bông ngoáy tai và cọ phủi bụi để vệ sinh.

Một số mẹo đơn giản giữ headphone luôn sạch sẽ

Bên cách việc tìm cách để vệ sinh headphone thì bạn cũng cần phải nắm một số các bí quyết để giúp cho thiết bị tai nghe của bạn luôn ở trong tình trạng sạch sẽ nhất có thể, hoặc ít nhất làm giảm tối đa lượng bụi bám trên tai nghe chụp tai. Người ta thường “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nên việc phòng bị này sẽ góp phần không nhỏ giúp cải thiện hiệu quả bảo vệ cũng như giữ vệ sinh tốt hơn cho tai nghe chụp tai. Để có thể giữ cho tai nghe chụp tai của bạn tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây đã được liệt kê:

 • Bạn nên thường xuyên vệ sinh headphone của mình mỗi khi sử dụng và sau khi sử dụng để giúp thiết bị luôn ở trong tình trạng sạch sẽ nhất.
 • Việc bảo quản tai nghe ũng vô cùng quan trọng, do đó sau khi sử dụng headphone xong, bạn nên cất tai nghe vào lại trong hộp tai nghe hoặc nếu không có hộp tai nghe bạn có thể cất vào trong tủ kính khi không cần dùng đến nữa. Việc này giúp cho tai nghe vừa tránh được sự ảnh hưởng của độ ẩm ngoài môi trường đối với tai nghe của bạn, vừa hạn chế được lượng bụi bẩn bám vào tai nghe.
 • Việc vệ sinh tay của bạn trước khi sử dụng tai nghe cũng là một cách bảo vệ headphone. Do đó, mỗi khi có ý định sử dụng tai nghe bạn nên rửa tay của mình cho thật sạch để hạn chế tình trạng tai nghe chụp tai bị dầu mỡ, bụi bẩn bám lên trên.
 • Bạn cũng không nên dùng tai nghe sau khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh. Điều này do lúc đó cơ thể của bạn tiết ra mồ hôi. Việc nhiều mồ hôi có thể làm cho thời gian sử dụng của tai nghe bị giảm đi đáng kể. Mồ hôi có thể khiến cho phần đệm mút của tai nghe dễ bị bong tróc do độ ẩm gây ra, cũng như tăng khả năng headphone của bạn bị dính nước, tạo môi trường ẩm ướt dễ làm cho vi khuẩn hình thành.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin hướng dẫn chi tiết cụ thể của Berry Green Case N về cách để vệ sinh headphone một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp phần nào các bản bảo quản tai nghe của mình tốt hơn để có thể sử dụng tai nghe của mình được bền hơn cũng như có thể có được trải nghiệm âm thanh với chất lượng luôn đạt ở mức cao nhất.

Contact Us:

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm và khuyến mãi hấp dẫn ở fanpage tụi mình

Fanpage Facebook: Facebook Berry Green Case N

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *