4 lý do khiến cục sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý

4 lý do khiến cục sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý

Mặc dù việc cục sạc dự phòng bị phồng không thường xảy ra thường xuyên. Nhưng nếu bạn đang gặp phỉa trường hợp này, thì pin dự phòng của bạn cần được xử lý đúng cách vì sạc dự phòng của bạn đang ở trong trạng thái không ổn định. Sạc dự phồng bị phồng căng lên sẽ khiến bạn gặp nhiều hiểm họa, nếu sạc dự phòng của bạn ngày càng hư hỏng nặng hơn. Việc này sẽ khiến cho sạc dự phòng phát nổ bất chợt mà bạn không hê hay biết. Sau đây hãy cùng chúng mình tìm hiểu nguyên nhân khiến cục sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý các vấn đề trên.

1. Nguyên nhân

1.1. Ion Lithium – nguyên vật liệu tạo thành cục sạc dự phòng

Nguyên vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đối với sạc dự phòng là pin Lithium – ion. Được bọc lớp bảo vệ bên ngoài có thể là nhựa hay loại hơp kim. Vậy nên các sẽ có khuynh hướng ngăn cản những lỗi mà ion – Lithium sẽ tạo ra trong tương lai.

Bên trong miếng pin Lithium có cấu tạo tương tự với các loại pin điện thoại thông minh mà bạn thường dùng. Một cực điện dương, một cực điện âm, hai cực này được đặt trong môt loại dung môi gọi là chất điện giải. Tùy vào nhà sản xuất mà loại chất điện giải có thể là chất lỏng hay dạng gel. Vai trò của chất điện giải là truyền, nạp và xả điện tích giữa hai cực dương và âm.

cuc sac du phong bi phong nguyen ly nap xa
Nguyên lý nạp – xả cho các loại pin Lithium.

Hiện tượng sạc dự phồng bị phồng là do lượng điện năng bị quá tải trong quá trình nạp xả, tạo ra nhiệt năng. Và từ đó các loại khí sẽ được tạo ra ở bên trong pin, gây ra hiện tượng tăng thể tích ở cục pin và từ đó sạc dự phòng của bạn sẽ dần căng phồng lên. Kết quả là, sạc dự phòng càng trở bên mất sự ổn định vốn có, thậm chí còn không có thể sử dụng được. Có một vài trường hợp còn phát nổ gây hỏa hoạn, một nguy cơ tiềm tàng đối với bạn.

1.2. Nguyên nhân khiến cục sạc dự phòng bị phồng

1.2.1. Sạc pin dự phòng quá mức cần thiết

Việc sạc pin sạc dự phòng quá lâu hoặc để pin tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể khiến các bộ phận bên trong gặp trục trặc, dẫn đến sạc dự phòng bị phồng lên. Bạn thường để sạc dự phòng cạn kiệt pin rồi mới bắt đầu đem sạc, hay bạn vừa sử dụng pin dự phòng để sạc vừa sử dụng điện thoại.

Một số thói quen không tốt sẽ làm cho sạc dự phòng của bạn ngày bị quá tải và pin bên trong bị phồng lên. Điều cần thiết là phải tuân theo các hướng dẫn sử dụng sạc đi kèm và tránh để sạc dự phòng của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

1.2.2. Tuổi thọ sạc dự phòng quá dài cũng là yếu tố gây pin sạc dự phòng bị phồng

Như bao thiết bị điện tử, cho dù bạn có sử dụng cẩn thận đến đâu thì đến một lúc nào đó thì các thành phần bên trong sạc dự phòng ngày càng xuống cấp, mất đi khả năng nạp – xả ban đầu. Đối với mỗi cục pin sạc dự phòng, những lần nạp – xả, lượng điện tích sẽ còn đúng như nhà sản xuất đã cam kết. Qua một khoảng thời gian nhất định, thì hiệu suất truyền năng lượng sẽ giảm đi. Kết quả là, sạc dự phòng của bạn bị căng lên, gây khó khăn trong quá trình sạc pin.

1.2.3. Bạn mua sạc dự phòng giả hay có chất lượng thấp

Hiện nay, các sản phẩm hàng nhái của các sản phẩm điện tử của các hãng nổi tiếng ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Khả năng pin sạc dự phòng bị phồng ngày càng cao là do bạn đã mua các sản phẩm đạo nhái hay chất lượng kém này.

loại sản phẩm này thường không có các cơ chế an toàn để tiết kiệm chi phí sản xuất, gây hư hỏng các vi mạch ở bên trong cục sạc dự phòng. Bởi vậy bạn đừng quá ham rẻ mà hãy tìm mua sạc dự phòng từ các thương hiệu uy tín có cung cấp các cơ chế bảo vệ cục sạc không gặp vấn đề quá tải.

>>> Xem thêm: Nên mua sạc dự phòng nào tốt?Top 10 loại sạc dự phòng nên mua trong năm 2023

1.2.4.Bạn gây các tác động mạnh gây tổn hại đến sạc dự phòng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho sạc dự phòng của bạn bị phồng.

Việc bạn làm rơi sạc dự phòng từ độ cao, hay vô tình đè lên sạc, hay cách bạn bảo quản sạc dự phòng không đúng cách có thể làm hỏng các cấu trúc vi mạch bên trong, sẽ hình thành vết phồng trên sạc dự phòng của bạn. Bạn nên cẩn thận trong quá trình di chuyển, chẳng hạn như mua bọc bảo quản thiết bị điện tử khi bạn bỏ sạc dự phòng vào ba lô.

hạn chế chèn ép khiến sạc dự phòng bị phồng
Hạn chế chèn ép khiến sạc dự phòng bị phồng

Trong một số trường hợp sạc dự phòng của bạn bị phồng lên mà không phải là một tron những nguyên nhân trên. Sạc dự phòng vẫn có thể bị phồng căng kể cả khi bạn để không đó, mà không phải là do bạn sạc quá mức, để ở nhiệt độ cao, gây va đập,…Vậy nên bạn nên thường xuyên kiểm tra sạc dự phòng của bạn, kể cả khi bạn không có nhu cầu sử dụng nhiều.

2. Cách nhận biết sạc dự phòng bị phồng

Bạn sẽ dễ dàng nhận biết các dấu hiệu pin dự phòng bị chai phồng thông qua mắt thường. Nhưng đôi lúc các dấu hiệu nhận biết rất khó nhận biết được nếu bạn không tìm hiểu kỹ càng.

  • Pin sạc dự phòng thường lăn lóc kể cả ở trên bề mặt phẳng
  • Nơi kết nối các miếng bảo hộ thường bị hở ra ở bề mặt bên ngoài

3. Một số lưu ý khi bạn xử lý sạc dự phòng bị phồng

Khi thiết bị của bạn bị phồng thì bạn sẽ không bao giờ có thể tìm cách phục hồi pin sạc dự phòng được. Vậy khi nếu pin dự phòng bị chai thì bạn sẽ không thể nào đem sạc dự phòng quay lại trạng thái mới tinh được. Về mặt lý thuyết thì bạn có thể sửa được đấy, nhưng điều đó phải đòi hỏi bạn phải thay thế hoàn toàn pin Lithium – Ion ở bên cục sạc. Và việc này có khi lại tốn bạn nhiều tiền hơn là việc chỉ đi mua cục pin dự phòng mới.

Bạn cũng nên lưu ý rằng việc sửa chửa liên quan đến Lithium cũng rất khó khăn, kể cả với thợ lành nghề. Vậy nên nếu pin của bạn chai, phồng lên sẽ rất không ổn định và rất nguy hiểm nếu bạn dự định xử lý. Vậy nên để an toàn hơn cho bản thân, chúng mình mong bạn cân nhắc mua cho mình sạc dự phòng chính hãng có đầy đủ bảo hành, có cơ chế bảo vệ đoản mạch.

3.1. Sạc dự phòng có gây nguy hiểm cho bạn không, có nên tiếp tục sử dụng không?

Như chúng mình đã đưa ra những thông tin cho bạn ở phần bên trên. Thì việc tiếp tục sử dụng sạc dự phòng bị chai pin sẽ rất nguy hiểm cho bạn. Kể cả khi pin sạc dự phòng không phát nổ hay tỏa nhiệt độ cao một cách bất thường thì bên trong pin có chứa rất nhiều hóa chất độc hại và ăn mòn. Và nếu bạn để cho da bạn tiếp xúc với các hóa chất này thì sẽ gây ra kích ứng cho làn da của bạn.

Và thêm vào đó, việc tiếp tục sử dụng sạc dự phòng dù đã đã bị phồng sẽ có nguy cơ gây ra những hiên tượng như đoản mạch, cháy nổ , đặc biệt là khi bạn đang sạc thiết bị hay đang sử dụng quá tải.

Với những lý do trên thì bạn nên ngưng ngay việc tiếp tục sử dụng cục pin dự phòng bị phồng và xử lý loại bỏ đúng quy trình càng nhanh càng tốt.

3.2. Cách xử lý pin sạc dự phòng bị chai pin

Bởi vì bạn không phải là chuyên gia hay thợ sửa chửa có kiến thức chuyên môn về các loại thiết bị hay điện dung môi. Đừng tự mày mò các thông tin trên mạng rồi sau đó tự sửa chữa pin dự phòng. Ngừng sử dụng tiếp sạc dự phòng của bạn để sạc thêm bất kỳ thiết bị nào nữa. Bạn cũng nên ngừng thử đè pin sạc dự phòng của bạn xẹp xuống hay để ở nơi chật chội . Tuyệt đối không để sạc dự phòng ở nơi nhiệt độ quá cao.

Còn nếu bạn thực sự muốn sửa chửa thiết bị của bạn, bạn nên đem nó đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng ở gần nhà bạn và nhờ họ xem qua sạc dự phòng của mình. Và nếu họ có sẵn hay có thể đặt mua cục pin Lithium thươn thích với các chỉ số kỹ thuật sạc dự phòng của bạn, thì bạn có thể yêu cầu thay thế pin sạc. Vậy việc an toàn và hiệu quả nhất để xử lý cục sạc dự phòng bị phồng là đem đi vứt bỏ đúng quy trình và an toàn.

3.3. Cách vứt bỏ pin dự phòng bị phồng đúng cách

Sạc dự phòng có thể nằm trong mục tái chế được, nhưng bạn đừng nên vứt bỏ em nó vô rác thường. Bởi vì các chất hóa học được sử dụng để tạo ra các hợp chất trong pin gây ra tác động xấu đến với môi trường. Cách giải quyết các hóa chất này là hãy đặt pin dự phòng trong hộp đươc tạo ra từ hợp chất chì, đồng. Các nguyên tố chính được thu hồi từ quá trình tái chế bao gồm Co, Ni, Cu, Li và Al. Trong số tất cả, cực âm là vật liệu có giá trị nhất được thu hồi từ quá trình tái chế.

>>> Xem thêm: Top sạc dự phòng mini siêu nhỏ chính hãng và giá cả phải chăng

4. Cách đề phòng hiện tượng sạc dự phòng bị phồng

Để cho việc sạc dự phòng hạn chế bị phồng trong tương lai thì bạn nên cân nhắc các lưu ý sau

  • Mua sản phẩm chính hãng có tem đàng hoàng
  • Mua sản phẩm có các chức năng đi kèm
  • Khi pin sạc đã đầy thì nên rút cắm sạc ra
  • Không để ở dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp hay nguồn nhiệt quá nóng
  • Hãy dùng đầu sạc nguồn có công suất tương thích với cục pin dự phòng của bạn
  • Bảo quản ở nơi thoáng mát, không có độ ẩm để xen kẽ vào thiết bị gây đoản mạch
vừa sạc vừa sử dụng làm cục sạc dự phòng bị phồng
Vừa sạc vừa sử dụng làm cục sạc dự phòng bị phồng

Khi bạn sạc pin dự phòng, không nên sạc chúng ở nhiệt độ phòng thấp hơn 0°C hoặc cao hơn 45 – 50°C. Sạc ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ và gây nguy hiểm cho người dùng. Tuy nhiên, việc sạc ở nhiệt độ thấp có thể gây ra sự phát triển của các nhánh kim loại của ion Lithium, do đó gây ra đoản mạch bên trong, sau đó phá hủy pin và có khả năng gây cháy.

Những hướng dẫn bảo quản sạc dự phòng ở nhiệt độ phòng từ 20 – 40°C và nên bắt đầu sạc ở mức từ 20 – 40%. Đây là những thông số mà nhà sản xuất đã nghiên cứu và đề xuất cho bạn để tối ưu quá trình sạc pin của sạc dự phòng và kéo dài tuổi thọ của pin.

>>> Xem thêm: Bạn có biết pin sạc 20000 mAh sạc được bao nhiêu lần không

Đây là những chia sẻ mà chúng mình đã tìm hiểu nguyên nhân vì sao củ sạc dự phòng bị phồng và những cách xử lý hợp lý và tiết kiệm cho bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các ưu đãi hấp từ tụi mình qua fanpage: Facebook Berry Green Case N