5 Cách làm mát máy tính cực hiệu quả bạn nên biết

5 Cách làm mát máy tính cực hiệu quả bạn nên biết

 Máy tinh hay còn được gọi là laptop hiện nay là một trong những món đồ công nghệ rất phổ biến với tất cả mọi người hiện nay. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài liên tục và máy tính của bạn phải sử dụng nhiều năng lượng hoặc phải xử lý nhiều thông tin cùng lúc khiến cho laptop của bạn nóng lên thì có những cách nào làm mát máy tính của bạn, cùng tìm hiểu với BerryGreen caseN chúng mình nhé.

1. Nguyên nhân và những dấu hiệu biết máy tính đang nóng.

1.1 Nguyên nhân máy tính bị nóng.

Có những nguyên nhân dẫn đến việc máy tính của bạn đang sử dụng nhưng lại bất chợt nóng lên, trong đó những nguyên nhân phổ biến và được biết đến nhiều nhất có lẽ là việc máy tính của bạn phải xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc vượt quá khả năng làn việc của máy tính ví dụ bạn vừa chơi game vừa nghe nhạc vừa thao tác công việc, học tập cùng một lúc trên máy tính. Làm cho dữ liệu xử lí nhanh và làm nóng máy tính

máy tính bị nóng
Máy tính bị nóng

Nguyên nhân tiếp theo được biết đến có lẽ việc đã lâu bạn đã không vệ sinh bộ phận của máy tính, bụi bẩn bám làm giảm đáng kể hiệu quả thoát nhiệt của máy tính. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến những linh kiện của máy tính về tuổi thọ, ảnh hưởng đến việc sạc pin nạp năng lượng để tiếp tục dùng laptop.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem quạt tản nhiệt của bạn có hoạt động hay không, quạt tản nhiệt bị hư hoặc không hoạt động cũng là nguyên dẫn đến nguyên nhân làm laptop của bạn không thể giảm nhiệt độ. Khi quạt tản nhiệt không hoạt động thì trong thời gian bạn sử dụng nhiệt độ toả ra không được tản nhiệt thoát ra ngoài làm cho nhiệt độ máy tính cua bạn tăng lên nóng.

Cuối cùng có thể nhắc lí do máy tính của bạn bị nhiễm virus, được biết đến khi cả phần mền và phần cứng của máy tính bạn bị quá tải các chức năng, điều này rất nguy hiểm vì làm máy tính bạn nóng lên rất nhiều. Ảnh hưởng trực tiếp đến linh kiện và tốc độ sử dụng của bạn.

Bên trên là 4 lí do thường xuyên xuất hiện nhất khi máy tính của bạn xuất hiện tình trạng nóng máy tính, vậy làm thế nào để có thể làm mát máy tính, giảm nhiệt độ máy tính hiệu quả tại nhà, cùng BerryGreen caseN tìm hiểu nhé.

2. Những cách làm mát máy tính tại nhà

2.1 Để máy tính, laptop của bạn ở nơi thoáng mát không gian rộng

Cách đơn giản nhất để có thể làm mát máy tính, làm mát máy tính nhanh chóng dễ dàng tại nhà là bạn sẽ tìm một nơi thoáng mát rộng rãi để có thể cho máy tính của bạn được tản nhiệt nhanh chóng và dễ dàng làm mát máy tính. Bạn cũng có thể gắng quạt tản nhiệt cho máy tính của bạn để có thể đẩy nhanh quá trình tản nhiệt và làm mát máy tính.

Làm mát máy tính bằng cách để máy tính không gian rộng
Làm mát máy tính bằng cách để máy tính không gian rộng

Bạn cũng có tìm hiểu và sắm thêm 1 sản phẩm giá đỡ máy tính hỗ trợ cực tốt việc thoát không khí nóng ra ngoài hổ trợ tình trạng thoát khí, tuy nhiên bạn hạn chế đặt máy tính của bạn lên những bề mặt khó thoát nhiệt như chăn, gối, mặt phẳng gỗ, kính, …. vì nếu bạn để lên những món đồ đã kể trên trong thời gian dài sẽ không làm cho máy tính bạn thoát nhiệt được gây ra vấn đề nóng máy tính của bạn. không thể làm máy tính thoát khí để làm mát máy tính.

Bạn cũng có thể tháo nắp máy tính ra đẩy nhanh quá trình thoát nhiệt cho máy tính, nhưng việc làm tháo nắp máy tính như này cũng làm cho máy tính của bạn có thể đẽ dàng có bụi hơn cũng sẽ gây vấn khó khăn hơn cho việc tản nhiệt, chúng mình không khuyến khích bạn làm theo mẹo này nhé.

2.2 Thường xuyên vệ sinh máy tính để có thể làm mát máy tính, và hạ nhiệt cho máy tính.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh phần ngoài của máy tính các vị trí mở của máy tính. Còn những vị trí như linh kiện máy tính bạn có thể mang đến những của hàng điện thoại gần đó để có thể được vệ sinh sạch sẽ và an toàn không ảnh hưởng đến linh kiện cũng như chất lượng máy tính, vì việc vệ sinh cách linh kiện cần các kiến thức chuyên môn nhất định.

Vệ sinh máy tính để làm mát máy tính.
Vệ sinh máy tính để làm mát máy tính.

Vì máy tính có nhiều linh kiện nhỏ nếu bạn không cẩn thận có thể làm hỏng những linh kiện đó và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ máy tính và những linh kiện khác. Vì thế nếu bạn vẫn muốn làm mát máy tính thì bạn nên mang máy tính đến những nơi của hàng máy tính và công nghệ để có thể hỗ trợ bởi những người có chuyên môn. việc vệ sinh máy tính thường xuyên sẽ giúp làm mát máy tính của bạn tránh tình trạng nóng máy và nhiệt độ quá caoi ảnh hưởng đến máy tính.

2.3 Sử dụng máy tính ở môi trường có nhiệt độ thấp.

Có thể bạn không biết, những nếu bạn sử dụng máy tính ở môi trường có nhiệt độ thấp như máy lạnh hoặc sử dụng vào những ngày tiết se lạnh thì nhiệt độ của máy tính không quá cao, cùng với đó việc làm mát máy tính và quá trình tản nhiệt cũng không thường xuyên xảy ra. Nếu bạn sử dụng máy tính liên tục như thao tác chỉnh sửa video, chơi game, nghe nhạc cùng một lúc trong môi trường nhiệt độ thấp thì quá trình nóng của máy tính cũng không quá nhiều đáng kể.

Sử dụng máy tính ở phòng lạnh để có thể làm mát máy tính
Sử dụng máy tính ở phòng lạnh để có thể làm mát máy tính

Nhưng nếu ngược lại bạn dùng máy tính trong thời gian ở nơi nhiệt độ cao thì máy tính của bạn sẽ nóng gây lag màn hình đơ màn hình làm gián đoạn  đến quá trình sử dụng của bạn. Bạn cần tạo nơi có nhiệt độ thấp như phòng điều hòa, ngoài giúp làm mát máy tính, môi trường thấp còn tạo ra cho bạn ra cho bạn một môi trường làm việc thoải mái với không khi thoáng mát giúp bạn thư giản hơn sau những giờ hoạt động liên tục trên máy tính cùng với đó công suất hoạt động của máy tính cũng nhanh và mượt mà hơn.

2.4 Dùng quạt tản nhiệt làm mát máy tính của bạn

Bạn có thể kết hợp gắn thiết bị quạt tản nhiệt giúp thiết bị của bạn hạn chế được tình trạng nóng máy tính. Cách này được rất nhiều người sử dụng và ưa chuộng vì đơn giản và không ảnh hưởng đến hiệu năng, năng suất của máy tính vì đây là phụ kiện ngoài tách rời khỏi thiết bị.

Dùng quạt tản nhiệt để làm mát máy tính
Dùng quạt tản nhiệt để làm mát máy tính

Nếu bạn phải dùng máy tính liên tục và với những phầm mền nặng dung lượng và cần máy tính hoạt động tối đa hiệu xuất như chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, hoặc lập trình viên hoặc những người thao tác liên tục trên máy tính thì việc gắn quạt tản nhiệt là việc rất cần thiết và hiển nhiên giúp duy trì được hiệu suất hoạt động của máy tính, và làm mát máy tính.

2.5 Hạn chế vừa sạc vừa dùng để có thể làm mát máy tính.

Bạn không nên vừa sạc vừa dùng máy tính vừa sạc vì có nhiều nguyên nhân để gây những ảnh hưởng xấu đến máy tính của bạnlàm máy tính của bạn nóng lên và phải có thời gian để có thể làm mát máy tính. Có thể gây ra tình trạng chai pin, hoặc làm máy tính của bạn nóng lên nhanh chóng. Thói quen vừa sạc vừa dùng là thói quen xấu nhưng vẫn có không ít người dùng sử dụng làm giảm tuổi thọ của máy tính.

Bạn nên hạn chế tình trạng vừa sạc vừa dùng, tránh tình trạng nóng quá dẫn đến việc chảy nổ từ những linh kiện bên trong của máy tính. Những tình trạng khác về vấn đề như viêc nóng pin và chai pin. Nếu bạn có bị chai pin và cần thay đổi pin thì bạn cần tìm hiểu nhưng nơi bán pin uy tính tránh tình trạng mua pin kém chất lượng.

Hạn chế vừa sạc vừa dùng máy tính.
Hạn chế vừa sạc vừa dùng máy tính.

Trong quá trình sạc mà máy tính bạn nóng lên bạn cần tháo chui cắm sạc ngay lập tức để máy tính chạy nơi thoáng mát để có thể tản nhiệt nhanh chóng,an toàn và làm mát máy tính.

2.6 Nên thường xuyên vệ máy thường xuyên.

Bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài, ở môi trường bên ngoài có thể bị nhiều bụi bẩn bám xung quanh máy tính và các bộ phận bên trong máy tính. Ví dụ một số bộ phận như khe ở các nút của bàn phím, khe thoát nhiệt, lỗ cắm sạc, tai nghe. Làm quá trình tản nhiệt không hiệu quả làm cho việc làm mát máy tính trở nên kém hiệu quả và gây khó khăn cho bạn trong quá trình sử dụng. Bạn nên dọn dẹp và vệ sinh máy tính định kì vào mỗi tháng để quá trình tản nhiệt được diễn ra hiệu quả hơn.

Vệ sinh máy tính thường xuyên
Vệ sinh máy tính thường xuyên

Bạn hoàn toàn có thêt tự vệ sinh các bộ phận bên ngoài của máy tính tại nhà ví dụ như lỗ sạc, chổ cắm tai nghe, hoặc khe thông gió. Bạn thao théo thứ tự các ốc cắm cố định máy tính và vệ sinh sau đó có thể gắng các con ốc lại đúng vị trí. Tuy nhiên ở những phần khó khăn hơn khi bạn không thể vệ sinh đến các linh kiện và màn hình máy tính bạn có thể mang đến những cửa hàng điện thoại máy tính để có thể dùng dịch vụ vệ sinh máy tính.

2.7 CPU bị quá tải

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến của lí do máy tính bị nóng, khi bạn sử dụng máy tính liên tục thì chíp xử lí liên tục làm cho CPU phải liên tục làm việc với cường độ lớn nên sẽ đẫn đến việc tạo ra một nhiệt độ lớn ảnh hưởng đến những linh kiện của máy tính.

Tình trạng này tạo ra nhiệt lớn làm chậm quá trình hoạt động của máy tính, để có thể tranh tình trạng này bạn cần tắt những ứng dụng chạy ngầm của laptop hoặc máy tính của bạn, hoặc những ứng dụng không cần thiết để đảm bảo cho quá trình sử dụng của bạn. Cùng với đó bạn cũng nên kiểm tra kĩ các ứng dụng khác xem có bị nhiễm víu hoặc bạn cần để ý những link đã nhấp tránh tình trạng trúng link rác.

CPU làm việc quá tải
CPU làm việc quá tải

Ngoài ra bạn cũng cần hạn chế việc dùng laptop liên tục trong 1 thời gian dài để tránh tình trạng gây ra việc nóng máy, khó khăn trong việc làm mát máy tính bạn cần sử dụng vừa phải để máy tính của bạn có thời gian nghỉ ngơi phù hợp và làm mát máy tính. Nếu sử dung lâu máy sẽ nóng và có những ảnh hưởng không tốt đến máy tính, tình trạng hoạt động cũng như tình trạng chai pin. Vì vậy bạn hãy hạn chế việc dùng laptop liên tục trong thời gian dài nhé.

2.8 Tắt thiết bị khi không còn sử dụng.

Việc tắt hẵn máy tính sau khi đã dùng xong cũng là một việc giúp máy tính không nóng và còn bảo vệ được màn hình máy tính của bạn. Nhiều bạn có suy nghĩ là sẽ để máy tính ở chế độ ngủ để có thể thuận tiện cho việc mở máy  tính cho lần sử dụng tiếp theo, tuy nhiên tình trạng bạn để máy tính ở chế độ Ngủ là không nên vì tình trạng này máy tính vẫn còn hoạt động và gây ra tình trạng nóng máy ảnh hưởng đến chất lượng của máy tính sẽ đi xuống không còn tốt.

Tắt máy khii không sử dụng.
Tắt máy khii không sử dụng.

Cùng với đó là ảnh hưởng của màn hình máy tính khi để chế độ, việc không hẵn máy tính mà lại để chế độ ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng pin của máy tính và các con chip vẫn còn hoạc động. CPU và GPU vẫn còn hoạt động và tình trạng máy tính vẫn còn diễn ra. Vì vậy hãy tắt nguồn máy tính khi không còn sử dụng nữa nhé bạn, và điều đó giúp làm mát máy tính.

3. Kết luận

Phía trên à những chia sẻ của bọn mình về những cách làm mát máy tính khi máy tính bị nóng,hi vọng thông tin chúng mình mang đến cho bạn alf hữu ích.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi
Giao hàng trên toàn quốc, hỗ trợ đổi trả khi sản phẩm gặp vấn đề
Hotline: 037 557 2101